Các Thiên Thần bản mệnh có nhiệm vụ như thế nào?

  • 02/10/2019

 

1. Dẫn dắt chúng ta trên đường rỗi linh hồn:

Trên mọi nẻo đường đời, mọi nơi mọi lúc từ sáng tinh sương đến đêm về, dù ở bất kỳ nơi đâu - Các Ngài luôn đồng hành gìn giữ chúng ta ; ngay cả khi chúng ta phạm tội làm các ngài kinh sợ hoặc khi chúng ta từ chối sự hướng dẫn của Các Ngài.

Thánh Giêrônimô đã nói rằng : "Chúa biết ác tâm của các thần dữ đang tìm cách ngăn trở không cho ai vào chỗ của chúng đã mất trên trời, nên Người ban cho mọi người chúng ta một thiên thần bản mệnh, để chống lại các nỗ lực của kẻ thù phần rỗi chúng ta"

Khi sự dữ đe doạ chúng ta, Các Thiên Thần bản mệnh ở cạnh bên và lôi kéo chúng ta về phía Thiên Chúa ; các Ngài như 1 tiếng nói từ sâu thẵm tâm hồn dẫn dắt ta tránh xa các sự dữ đang rình rập & nổ lực cám dỗ ta phạm tội.

Rõ ràng, Thiên Chúa yêu thương chúng ta, Người biết chúng ta yếu đuối và dễ sa chước cám dỗ , nên Người ban Các Thiên Thần cho mỗi người trong chúng ta để "dẫn dắt chúng ta trên con đường rỗi linh hồn". Vì thế, mỗi khi gặp cơn cám dỗ hay sự dữ - chúng ta hãy thầm thỉ với các Ngài xin sự hướng dẫn & nâng đỡ chúng ta.

2. Là cầu nối chuyển ơn Thiên Chúa :

Như đã nói ở trên, Các Thiên Thần Bản Mệnh chăm sóc & quan tâm đến phần rỗi của Ta. Ngoài ra, những gì là lợi ích thiêng liêng các Ngài cũng lo liệu trong mỗi hoàn cảnh khác nhau ;

Mỗi khi chúng ta Cầu Nguyện, các Ngài là một trong số những tác nhân "Chuyển Cầu" cùng Chúa & "Kéo ơn" xuống cho ta một các hữu hiệu.

Chúa Giêsu đã phán "Thiên thần của chúng hằng chiêm ngắm nhan Cha Ta, Đấng ngự trên trời" : Đây là lời khẳng định thế giá của Các Thánh Thiên Thần, Chúng ta hãy siêng năng chạy đến với các Ngài để Các Ngài trở thành "Cầu nối chuyển ơn Thiên Chúa" cho mỗi người trong chúng ta.

3. Người bạn thân thiết của Tâm Hồn :

Thánh Tôma nói : "Có các thiên thần hộ thủ cho các vương quốc, các dân tộc, các thành thị, các cộng đoàn tu sĩ và cho mỗi người tín hữu"

Bạn hãy nhớ lại những kinh nghiệm của mình trong cuộc sống xem. Có những khi sống đức tin một cách sốt sắng ? Những thôi thúc trong tâm hồn khiến chúng ta trở nên thánh thiện? Đôi khi là những phút giây muốn sống trọn cho Chúa? Hay những ý nghĩ lành Thánh khác ?

Trong Thánh Kinh : Hãy nhớ lại Aga trong sa mạc (St 16, 7-12), Lót ở Sôđôma (St 19, 1-17), Isaac trên núi Moria (St 22, 11-18), các trẻ em trong lò lửa ở Babylon (Đn 3, 46-50), Đaniel trong hang sư tử (Đn 6, 18-23) và thánh Phêrô ở trong tù (Cv 12, 6-11).

Rõ ràng, Các Ngài không những đồng hành & chuyển cầu cho chúng ta mà còn là "người bạn thân thiết của tâm hồn" ta. Các Ngài săn sóc ta trong mọi hoàn cảnh như người mẹ ủ ấm con cái, như bác sĩ quan tâm chăm sóc bệnh nhân & như Mục Tử dẫn dắt đoàn chiên.

* Lời Kết : 

Nhận biết bao ơn phúc của các thiên thần bản mệnh, chúng ta hãy tỏ lòng cung kính vâng phục các ngài trên con đường về quê Thiên Quốc, Chính để nhắc nhở bổn phận này, mà Giáo Hội dành ngày 02 tháng 10 hàng năm để đặc biệt kính nhớ các Thiên Thần bản mệnh.

Ngoài ra, Hãy siêng năng cầu nguyện cùng các Ngài mỗi ngày trong đời sống để ơn phù trợ từ Thiên Chúa được đổ xuống chúng ta thông qua Các Ngài.